วิธีรักษาฝ้าแดด มีวิธีไหนที่น่าสนใจบ้าง

ใบหน้าที่สวยสดใส ไร้ฝ้า เป็นสิ่งที่หลายคนปรารถนา แต่สำหรับคนที่ทำงานกลางแจ้ง หรือมีเหตุที่ต้องโดนแสงแดดอยู่บ่อยครั้ง ก็อาจมีปัญหาของฝ้าแดดที่ใบหน้าตามมาได้ โดยบทความนี้จะมาแนะนำวิธีรักษาฝ้าแดด ซึ่งแต่ละวิธีการก็จะแตกต่างกันออกไป

ฝ้าแดด คืออะไร?

ฝ้าแดด คือ ฝ้าประเภทหนึ่งที่มีสาเหตุมาจากการได้รับแสงยูวีจากแสงแดด ซึ่งรังสียูวีหรือรังสีอัลตราไวโอเลต เป็นรังสีที่มีความเข้มข้นสูงสามารถทำลายผิวได้ อย่างเช่น รังสียูวีเอ เป็นรังสีที่มีช่วงคลื่นยาวสามารถทำลายผิวได้ลึก ส่งผลให้ผิวหน้าหมองคล้ำ ผิวหน้าไหม้แดด อาจทำให้เกิดฝ้าแดดได้ โดยที่ฝ้าแดดนั้นไม่ได้มีสาเหตุมาจากแสงแดดเพียงอย่างเดียว ยังมีแสงจากจอคอมพิวเตอร์ จอสมาร์ทโฟน แสงจากหลอดไฟ แสงเหล่านี้ก็สามารถที่จะกระตุ้นการสร้างเม็ดสีที่ผิวได้มากขึ้น หากเป็นฝ้าอยู่แล้วและได้รับแสงดังกล่าวอยู่บ่อยครั้ง ก็อาจจะทำให้เห็นฝ้าชัดขึ้นกว่าเดิมได้

วิธีรักษาฝ้าแดด มีดังนี้

กรอผิวด้วยเกร็ดอัญมณี

การกรอผิวด้วยวิธีนี้จะเป็นการกำจัดเม็ดสีที่มีอยู่ออกไป จะต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะอาจเกิดแผลเป็นถาวรจากการกรอหน้าลงชั้นผิวที่ลึกจนเกินไป ภายหลังการทำจะต้องหลีกเลี่ยงใบหน้าไม่ให้สัมผัสแสงแดดสักระยะหนึ่ง และทาครีมกันแดด หากปล่อยให้ผิวหน้าที่บางลงจากการกรอหน้าโดนแดดทันทีก็อาจจะทำให้เกิดฝ้าซ้ำหรือเป็นมากยิ่งกว่าเดิมได้

ทายากลุ่มกรดวิตามินเอ

สำหรับยาทาที่มีกรดวิตามินเอ จะเร่งให้เซลล์ผิวชั้นบนหลุดลอกออก ส่งผลให้ฝ้าดูจางลง ด้วยวิธีนี้จะต้องใช้ยาทาที่มีกรดวิตามินเออย่างต่อเนื่องประมาณ 6 เดือนขึ้นไปจึงจะเริ่มเห็นว่าฝ้าจางลง ระหว่างที่ใช้ยาทาควรหลีกเลี่ยงแสงแดด เนื่องจากในช่วงนี้ผิวหนังจะไวต่อแสงแดด ผิวหนังอาจเกิดการระคายเคืองขึ้นได้ สำหรับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้กรดวิตามินเอ ได้แก่ ผิวหนังอักเสบ แสบร้อน ผิวแห้ง ลอก ผิวแดง มีอาการคัน

การรักษาฝ้าด้วยการทำเลเซอร์

เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากสามารถรักษาได้อย่างตรงจุด ซึ่งจะเป็นการปล่อยพลังงานความร้อนไปที่ฝ้าเพื่อทำลายเม็ดสีที่ผิว หลังจากรักษาฝ้าด้วยวิธีนี้แล้ว ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด และทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังจากทำเลเซอร์ เช่น ผิวไวต่อแสง ผิวแห้ง ผิวลอกเป็นขุย เป็นต้น

การใช้ผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่ง

สำหรับผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งจะมีส่วนผสมต่างๆดังนี้ เช่น ผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งที่มีสารสกัดจากถั่วเหลือง วิตามินซี กรดโคจิก อาร์บูติน เป็นต้น การใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะทำให้ฝ้าแดดจางลง และยังทำให้ผิวขาวขึ้นด้วย

ก่อนออกไปเจอกับแสงแดด ควรที่จะทาครีมกันแดดเพื่อเป็นการป้องกันรังสียูวีไม่ให้มาทำร้ายผิว นอกจากการทาครีมกันแดดที่ใบหน้าเพื่อเป็นการป้องกันฝ้าแล้ว บริเวณอื่นๆที่โดนแสงแดดอย่างเช่นแขน และขา ก็ควรทาครีมกันแดดด้วย