Scuba Diving การดำน้ำลึก และอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นในการดำน้ำ

การดำน้ำลึกนั้นจะทำให้เห็นถึงธรรมชาติที่มีความงดงามใต้ท้องทะเล ได้เห็นเหล่าฝูงปลาหลายชนิดแหวกว่ายล้อมรอบตัวเรา ได้เห็นปะการังหลากหลายชนิด จึงถือได้ว่าเป็นประสบการณ์ที่มีความประทับใจ

Scuba Diving คืออะไร?

Scuba diving คือ การดำน้ำลึกที่จะต้องมีอุปกรณ์สำหรับช่วยในการหายใจติดตัวลงไปขณะที่ดำน้ำ จึงทำให้หายใจอยู่ใต้น้ำได้นานกว่าการดำน้ำแบบ Freediving ทำให้ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติที่อยู่ใต้น้ำ ได้ชมความงามของปะการัง ชมปลา รวมถึงสัตว์ต่างๆที่อยู่ใต้ท้องทะเล เป็นกิจกรรมที่ให้ความเพลิดเพลินเป็นอย่างดี ซึ่งอาจจะได้พบเจอกับสัตว์ที่แปลกใหม่แม้จะลงไปดำน้ำที่จุดเดิมก็ตาม ถือว่าเป็นเสน่ห์จากธรรมชาติที่อยู่ใต้ท้องทะเล สำหรับการดำน้ำแบบ Scuba Diving เด็กอายุ 10 ปีขึ้นไปก็สามารถเริ่มเรียนได้แล้ว แม้แต่คนที่ว่ายน้ำไม่เป็นก็สามารถที่จะเรียนได้ เนื่องจากจะมีอุปกรณ์ช่วยในเรื่องความปลอดภัยหลายอย่าง โดยจะต้องเรียนรู้วิธีดำน้ำและการใช้อุปกรณ์ดำน้ำ ก็จะได้เห็นถึงความงดงามใต้ท้องทะเล

อุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับการดำน้ำ มีดังนี้

  • ชุดดำน้ำ (Wetsuit) การใส่ชุดดำน้ำจะเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายหากต้องอยู่ในน้ำเป็นเวลานาน ซึ่งหากดำลงไปในน้ำอุณหภูมิก็จะมีความหนาวเย็น การใส่ชุดดำน้ำก็จะช่วยป้องกันไม่ให้หนาวสั่นได้ ช่วยปกป้องผิวจากแมงกะพรุน แตนทะเล รวมถึงสัตว์มีพิษต่างๆ ให้เลือกชุดที่มีความหนาที่เหมาะสมกับอุณหภูมิของน้ำ และชุดควรมีขนาดที่พอดีตัว
  • หน้ากากดำน้ำ (Mask) อุปกรณ์นี้จะทำให้สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆที่อยู่ใต้น้ำได้ เนื่องจากจะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำทะเลเข้าตา ซึ่งหน้ากากดำน้ำนั้นจะมีด้วยกันหลายรูปแบบ บางรุ่นก็จะมีการออกแบบให้ใส่เลนส์สายตาได้ด้วย
  • ตีนกบ (Fin) สำหรับตีนกบจะเป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่มีความสำคัญสำหรับการดำน้ำ ซึ่งจะมีไว้เพื่อเป็นแรงส่งให้สามารถว่ายอยู่ใต้น้ำได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการเลือก Fin มาใช้งานคือ ความยืดหยุ่น น้ำหนัก และรูปทรงที่เหมาะสมกับนักดำน้ำแต่ละคน
  • BCD หรือ Buoyancy Control Device เป็นเสื้อชูชีพ สามารถเติมลมหรือปล่อยลมเข้าในเสื้อได้ตามต้องการ ทำให้สามารถอยู่ใต้น้ำได้อย่างสมดุลย์
  • ถังอากาศ (Tank) หากไม่มีถังอากาศ ก็จะไม่มีอากาศไว้หายใจที่ใต้น้ำ ถังอากาศนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายขนาด สำหรับขนาดที่เป็นมาตรฐาน คือ 11.5 ลิตร จะใช้งานได้ประมาณ 40-50 นาที
  • เข็มขัดตะกั่ว (Weight Belt) ปกติแล้วคนเราจะไม่สามารถจมน้ำได้ทั้งหมด แม้จะมีถังอากาศช่วยสำหรับการถ่วง ดังนั้นจึงต้องใช้ก้อนตะกั่วมาร้อยเป็นเข็มขัดเพื่อให้นักดำน้ำจมลงใต้น้ำนั่นเอง
  • อุปกรณ์สำหรับหายใจใต้น้ำ (Regulator) เป็นสายส่งอากาศที่ต่อเข้ากับถังอากาศ โดยจะเปลี่ยนอากาศที่มีแรงดันสูงในถังอากาศ ให้มีความดันพอเหมาะสำหรับให้นักดำน้ำหายใจ

การมีอุปกรณ์อย่างครบถ้วนใช้สำหรับการดำน้ำลึก จะทำให้มีความปลอดภัยในการดำน้ำ จึงสามารถที่จะชมความงดงามใต้ท้องทะเลได้อย่างเต็มที่