ระบบปฏิบัติการ Linux คืออะไร มีข้อดีอย่างไร

ในปัจจุบันระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจะมี ระบบปฏิบัติการ Windows, iOS, และ Android แต่ก็มีอีกระบบปฏิบัติการหนึ่งที่ได้รับความนิยมอยู่พอสมควรนั่นก็คือ Linux ซึ่งสามารถใช้งานได้ฟรี

Linux คืออะไร?

Linux คือ ระบบปฏิบัติการประเภทหนึ่ง ที่เหมือนกับระบบระบบปฏิบัติการอื่นๆ เช่น Android, iOS, Windows, macOS เป็นต้น ซึ่ง Linux เป็นระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมอยู่พอสมควร

สำหรับระบบปฏิบัติการ Android ที่ใช้กันอยู่นี้ มีพื้นฐานมาจากระบบปฏิบัติการ Linux โดยมีการปรับปรุงแก้ไขให้เหมาะกับการทำงานบนสมาร์ทโฟน ซึ่ง Linux ไม่ได้ใช้อยู่แค่คอมพิวเตอร์เท่านั้น ยังมีการใช้ Linux ในรถยนต์, อุปกรณ์อัจฉริยะในบ้าน, เครื่องเซิร์ฟเวอร์, ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆมากมายหลายชนิด

โดยในทางเทคนิค Linux เป็นระบบปฏิบัติการแบบ เคอร์เนล (Kernel) ซึ่งจะเหมือนกับ NT ใน Windows และ Darwin ใน OSX ส่วนระบบปฏิบัติการ GNU จะเรียกว่า GNU/Linux เนื่องจากเป็นระบบปฏิบัติการที่มีการร่วมมือกันระหว่าง GNU Project ที่ต้องการสร้างระบบปฏิบัติการแบบ Unix ขึ้นมา กับระบบปฏิบัติการ Linux Kernel ที่ได้ร่วมมือกันจนกลายเป็น GNU/Linux

สำหรับ Linux นั้นเป็นซอฟต์แวร์ โดยจะเป็นรูปแบบการเปิดเผยซอร์สโค้ด ที่ได้เกิดขึ้นจากนักพัฒนาหลายๆกลุ่ม ซึ่งจะเรียกกลุ่มนักพัฒนาเหล่านี้ว่า Linux Distribution กลุ่มนักพัฒนาเหล่านี้จะมีอยู่หลักร้อยกลุ่ม สำหรับกลุ่มที่รู้จักกันดีในกลุ่มของผู้ใช้งาน เช่น Garuda, Mint, openSUSE, MX Linux, Debian เป็นต้น

ระบบปฏิบัติการ  Linux ข้อดี

  • Linux เป็นระบบปฏิบัติการที่สามารถใช้งานได้ฟรี
  • ทำงานได้อย่างรวดเร็ว เพราะมี Virtual Memory หรือระบบจัดการหน่วยความจำเสมือน การจัดทำงาน Multitasking และระบบที่ช่วยป้องกันการรบกวนในการทำงานระหว่าง Process แบบต่างๆ
  • ใช้งานได้บนเครื่องพีซีทั่วไป หน่วยประมวลผลกลางมีตั้งแต่ 80386 ขึ้นไป รวมถึง Compaq (Digital) Alpha, SPARC, PowerPC เป็นต้น เป็นระบบปฏิบัติการที่ต้องการทรัพยากรในระบบต่ำ
  • ใช้งานได้กับ Microsoft Windows และ DOS
  • สำหรับการติดตั้ง Linux จาก CD – Rom/DVD แทบทุกโปรแกรมจะถูกติดตั้งลงไปพร้อมกัน ซึ่งไม่เหมือนกับระบบปฏิบัติการ Windows ที่ต้องลงทีละโปรแกรม ซึ่งอาจจะใช้เวลาลงโปรแกรมนานเป็นวันๆ และบางโปรแกรมอาจจะต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ด้วย
  • Linux นั้นเป็นระบบปฏิบัติการแบบเปิด ซึ่งทุกฟังก์ชันจะมี Source Code แนบมาด้วย ผู้พัฒนาจากทั่วโลกสามารถเข้ามาแก้ไขข้อบกพร่องหรือพัฒนาระบบได้ตลอด ส่งผลให้ระบบปฏิบัติการ Linux มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
  • สามารถรองรับการใช้งานพร้อมกันได้หลายคน ซึ่งหมายถึงแต่ละคนสามารถ remote login ผ่านตัวโปรแกรม secure shell หรือ telnet เพื่อเข้าใช้งาน Server ที่ได้ใช้ระบบปฏิบัติการ Unix ได้หลายคนพร้อมกัน
  • แทบทุกโปรแกรมในระบบปฏิบัติการ สามารถใช้งานได้ฟรี โปรแกรมต่างๆสามารถทำงานได้ดีพอๆกับโปรแกรมที่อยู่ในระบบปฏิบัติการ Windows

ระบบปฏิบัติการ Linux ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งส่วนต่างๆได้ตามความต้องการของตัวเอง ซึ่งจะแตกต่างกับระบบปฏิบัติการ Windows ที่ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งตั้งค่าได้เท่าที่ทางผู้พัฒนาอนุญาต โดยส่วนใหญ่ซอฟต์แวร์ที่อยู่บนระบบปฏิบัติการ Linux จะมีการออกแบบให้มีความเป็นอิสระในการใช้งาน โดยมากจะไม่ได้จำกัดกรอบการใช้งานตามที่ผู้พัฒนากำหนด