การตั้งศาลเจ้าที่ ตั้งแบบไหนให้ส่งผลดีต่อผู้อยู่อาศัย

สำหรับการตั้งศาลเจ้าที่นั้นจะต้องตั้งอยู่ในสถานที่ที่ถูกต้องจึงจะส่งผลดีต่อตัวบ้านและเจ้าของบ้าน ซึ่งมีอยู่หลายบ้านที่ตั้งศาลได้ไม่ถูกต้องทำให้ความศักดิ์สิทธิ์ลดน้อยลง ดังนั้นบทความนี้จะมาแนะนำว่าควรตั้งศาลอย่างไรจึงจะส่งผลในด้านดีต่อผู้อยู่อาศัย

ศาลเจ้าที่ คืออะไร?

ศาลเจ้าที่ คือ ศาลหรือสถานที่ของเจ้าของเดิมที่ได้อาศัยอยู่มาก่อนแล้ว โดยการตั้งศาลเจ้าที่จะอัญเชิญให้เจ้าที่เดิม มาช่วยคุ้มครองดูแลบ้านให้มีความร่มเย็นเป็นสุขต่อไป เจ้าที่จะแบ่งได้เป็นสองประเภท ได้แก่ เจ้าที่แท้ เป็นเจ้าที่เดิมที่ไม่ได้ไปเกิดใหม่ ซึ่งจะอาศัยอยู่ในพื้นที่เดิม และเจ้าที่จร เป็นวิญญาณเร่ร่อนที่อยู่บริเวณแถวนั้น หากเจ้าของเดิมได้จากไป ก็จะเข้ามาอาศัยแทนที่

การตั้งศาลเจ้าที่

สำหรับการตั้งศาลเจ้าที่ สิ่งสำคัญจะต้องหาตำแหน่งของการตั้งศาลให้ถูกต้อง ซึ่งหากตั้งผิดตำแหน่งก็อาจส่งผลกระทบในด้านที่ไม่ดีได้ โดยตำแหน่งการตั้งศาลควรเป็นดังนี้

  • ตั้งให้ตรงกับประตูทางเข้าบ้าน เวลาเดินเข้าบ้านจะได้มองเห็นในทันที โดยส่วนใหญ่แล้วจะตั้งศาลที่ตำแหน่งนี้กัน แต่บางกรณีก็อาจตั้งที่ด้านข้างตัวบ้าน ซึ่งจะทำเพื่อแก้ไขฮวงจุ้ย
  • บริเวณที่วางศาลไม่ควรเป็นพื้นที่หลบมุม จะต้องเป็นพื้นที่โล่ง ไม่มีสิ่งใดมาบดบังศาล บางคนไปตั้งศาลที่หลังบ้านจึงทำให้มองไม่เห็น
  • ไม่วางศาลที่บริเวณใต้บันได หรือไม่วางที่ทางขึ้นลงบันได จะพบกรณีแบบนี้บ่อยครั้งที่อาคารพาณิชย์ เนื่องจากหาตำแหน่งในการวางศาลได้ค่อนข้างยาก พื้นที่บริเวณบันไดจะก่อสภาพที่ทำให้เกิดการเคลื่อนไหว แต่ศาลเจ้าที่ต้องการความสงบ ซึ่งการนำศาลมาวางบริเวณบันไดจึงถือเป็นการรบกวนเจ้าที่
  • ไม่วางศาลพิงกับห้องน้ำ เนื่องจากศาลเจ้าที่นั้นเป็นธาตุไฟ หากนำศาลไปพิงห้องน้ำ ที่เป็นธาตุน้ำ ก็จะเป็นการเอาน้ำไปพิฆาตไฟ ศาลก็จะเสื่อมความศักดิ์สิทธิ์ลง
  • ไม่วางศาลบริเวณใกล้คาน เนื่องจากศาลเจ้าที่จะถูกคานกดทับ ส่งผลให้ความศักดิ์สิทธิ์ลดน้อยลง ซึ่งการตั้งศาลไว้ภายในบ้านจะมีเงื่อนไขมาก ดังนั้นหากไม่มีตำแหน่งที่เหมาะสมก็ไม่ควรที่จะตั้งศาล เพราะจะทำให้ส่งผลเสียมากกว่าผลดีได้

ไหว้ศาลเจ้าที่ใช้ธูปกี่ดอก

สำหรับการไหว้ศาลเจ้าที่จะใช้ธูป 7 ดอก เนื่องจากเป็นเลขสิริมงคล และการไหว้ศาลเจ้าที่ก็มักจะใช้ของถวายอื่นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัย ดอกไม้ และอาหารประเภทต่างๆ รวมถึงเครื่องหอมสำหรับการถวายด้วย

สำหรับผู้ที่มีศาลเจ้าที่ ก่อนไหว้ศาลก็ควรที่จะเตรียมของสำหรับไหว้ให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นของคาว ของหวาน หรือผลไม้ ทั้งนี้ก็เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้อยู่อาศัยนั่นเอง