แมวเมนคูน แมวพันธุ์ขนาดใหญ่ ลักษณะนิสัย และการดูแล

แมวสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่อย่างแมวเมนคูน เป็นที่นิยมนำมาเลี้ยงสำหรับคนรักแมวพอสมควร ด้วยรูปร่างขนาดใหญ่ ขนดกเป็นมัน จึงทำให้เป็นแมวที่ดูสง่า เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเลี้ยงแมวที่มีขนาดใหญ่

ลักษณะของแมวเมนคูน

แมวเมนคูนเป็นแมวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีโครงสร้างทางร่างกายที่แข็งแรงกำยำ ดูสมส่วน หัวใหญ่ทรงเหลี่ยม โหนกแก้มสูง หน้าผากกว้าง มีใบหน้าคล้ายเสือ ใบหูใหญ่ลักษณะชี้ตั้ง มีขนที่ยาวหนาเป็นมันสามารถที่จะกันน้ำได้ดี ขนที่บริเวณไหล่ คอ และหัว จะมีขนที่สั้นกว่าบริเวณอื่นๆ จะมีขนดกและหนาที่บริเวณส่วนหลัง ท้อง สะโพก ข้างลำตัว และหาง บริเวณโคนหูมีขนยาวเป็นพู่ ขนที่หางของแมวจะยาวนุ่ม ดูสวยงาม ที่ปลายหูของแมวจะมีขนยาวแซมออกมา บริเวณของอุ้งเท้าก็จะมีขนแซมออกมาเช่นกัน สำหรับแมวสายพันธุ์นี้จะมีอยู่ด้วยกันหลายสี ตาของแมวอาจมีสีทองแดง สีทอง สีเขียว แต่หากแมวมีสีขาว ตาของแมวอาจมีสีฟ้า หรือมีตาสองสีก็ได้

ลักษณะนิสัย

เป็นแมวที่มีความฉลาด เวลาเห็นคนแปลกหน้าจะไม่กลัว ชอบสังคม เป็นแมวที่ชื่นชอบในการเล่นน้ำ มีนิสัยเรียบร้อย ใจเย็น ชอบที่จะอยู่ใกล้ชิดผู้คน สามารถปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบๆตัวได้เป็นอย่างดี สามารถเข้ากับทุกคนในครอบครัวได้ เป็นแมวที่ชื่นชอบการผจญภัยดังนั้นจึงต้องมีที่ให้แมวปีนป่ายเพื่อเป็นการกระตุ้นสัญชาตญาณของนักล่า นอกจากนี้ยังเป็นแมวที่ชื่นชอบทำเสียงออดอ้อนด้วย

วิธีการดูแลแมวเมนคูน

อายุ 1-3 เดือน

  • ควรใส่ใจดูแลในเรื่องของความปลอดภัย บริเวณที่เลี้ยงต้องปิดมิดชิด ถ้วยอาหารควรสูงพอเหมาะ เพื่อให้แมวได้กินอาหารอย่างสะดวก

อายุ 1 ปีขึ้นไป

  • การอาบน้ำ ควรอาบน้ำให้แมวเมื่อขนแมวมีความมันมากจนเกินไป
  • การดูแลขน ควรแปรงขน 1-2 สัปดาห์ต่อครั้ง เพื่อไม่ให้ขนพันกันจนกลายเป็นปม
  • การทำความสะอาดหู เนื่องจากเป็นแมวที่มีใบหูที่ค่อนข้างใหญ่ ดังนั้นควรหมั่นทำความสะอาดหูโดยใช้น้ำยาทำความสะอาดหูของแมวโดยเฉพาะ
  • การตัดเล็บ ควรตัดเล็บให้แมวเมนคูนอย่างสม่ำเสมอ และควรใช้กรรไกรตัดเล็บของแมวโดยเฉพาะ
  • การดูแลฟัน ให้ใช้ยาสีฟันและแปรงสีฟันสำหรับแมว แปรงฟันเมนคูนสัปดาห์ละครั้ง
  • การดูแลกระบะทราย เนื่องจากเป็นแมวขนาดใหญ่ จึงมีปัสสาวะและอุจจาระเยอะกว่าแมวทั่วไป เจ้าของจึงต้องดูแลทำความสะอาดกระบะทรายทุกวัน

การออกกำลังกายของแมวเมนคูน

กระตุ้นให้แมวได้ออกกำลังกายโดยการเลือกของเล่นที่มีการเคลื่อนไหวไปมา เจ้าของควรให้แมวได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ให้ร่างกายแมวได้มีการเคลื่อนไหว อาจมีของเล่นให้แมวหลายชิ้นเพื่อลดอาการเบื่อหน่าย ป้องกันไม่ให้แมวเกิดโรคอ้วน และเป็นการระบายความเครียดให้กับแมวได้อีกด้วย

ไม่ว่าจะเลี้ยงแมวสายพันธุ์อะไรเจ้าของก็ควรที่จะมีเวลาในการดูแลเอาใจใส่ และรู้จักวิธีการเลี้ยงการดูแลที่ถูกต้อง แมวจะได้เติบโตสมบูรณ์แข็งแรง ส่งผลให้มีความสุขทั้งแมวและผู้เลี้ยงเอง