แมวสีสวาด มีลักษณะ และมีนิสัยเป็นอย่างไร

แมวมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งมีสายพันธุ์หนึ่งที่ได้รับความสนใจไม่น้อยจากบรรดาคนรักแมว นั่นก็คือแมวสีสวาด แมวสายพันธุ์นี้เป็นที่นิยมอย่างมากในต่างประเทศ ด้วยความน่ารัก และอ้อนเก่ง จึงทำให้แมวพันธุ์นี้เป็นที่รักของหลายๆคน

ลักษณะของแมวสีสวาด

แมวสีสวาด หรือแมวโคราช จะอยู่ในกลุ่มแมวที่มีขนาดกลาง เป็นแมวที่มีความแข็งแรงและมีกล้ามเนื้อแน่น ซึ่งลักษณะเด่นอื่นๆจะมีดังนี้

  • สีขน เป็นแมวที่มีขนสั้น มีสีสวาดทั่วทั้งตัว และจะเป็นสีสวาดไปตลอดชีวิตของแมว
  • นัยน์ตา ลักษณะนัยน์ตาของแมวจะมีสีเขียวสดใส ดูเป็นประกาย หรือมีสีเหลืองอำพัน ในขณะที่แมวยังเล็กตาจะเป็นสีฟ้า ถ้าแมวเริ่มโตขึ้นตาจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสด และเมื่อแมวโตเต็มที่ตาก็จะเปลี่ยนเป็นสีเขียว หรือเหลืองอำพัน
  • ลักษณะของหัว สำหรับลักษณะของส่วนหัวนั้นหากมองจากด้านหน้าจะคล้ายกับรูปหัวใจ เป็นแมวที่มีหน้าผากใหญ่และแบน ลักษณะหูตั้ง โคนหูใหญ่ ปลายหูมน แมวตัวผู้บนหน้าผากจะมีรอยหยักจึงดูเป็นรูปหัวใจที่เด่นชัดขึ้น ผิวหนังที่จมูกหรือริมฝีปากจะมีสีเงิน หรือสีม่วงอ่อน
  • ลักษณะขา เป็นแมวที่มีลักษณะขายาวเรียว ได้สัดส่วน
  • ลักษณะหาง เป็นแมวที่มีหางยาว ปลายหางแหลมชี้ตรง มีโคนหางใหญ่แล้วจะค่อยๆเล็กเรียวกลมไปจนสุดบริเวณของปลายหาง

บางคนจะเรียกแมวสีสวาดว่า แมวสีดอกเลา เป็นเพราะว่าแมวเพศผู้จะมีสีคล้ายกับดอกเลา มีขนเรียบ โคนขนมีสีขุ่นเทาๆ ส่วนปลายขนมีสีเงินเป็นประกาย

ลักษณะนิสัย

เป็นแมวที่ชอบสังคมและชอบเล่นกับคน สามารถที่จะเข้ากับครอบครัวของผู้เลี้ยงและสัตว์ชนิดอื่นๆได้เป็นอย่างดี แมวพันธุ์นี้ที่มักจะเป็นที่รักของคนในครอบครัว เนื่องจากเป็นแมวที่อ้อนเก่ง และชอบให้กอด เป็นแมวที่สามารถจดจำการกระทำบางอย่างที่ทำให้เจ้าของสนใจตัวเองได้ ในบางครั้งแมวจะขึ้นไปบนตักเจ้าของเพื่อแสดงความรัก และอาจจะรู้สึกอิจฉาเมื่อสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้รับความรักมากกว่า เป็นแมวที่ไม่ค่อยส่งเสียงร้อง แต่อาจจะส่งเสียงร้องบ้างเวลาที่รู้สึกไม่พอใจหรือถูกรบกวน

การดูแลเรื่องอาหาร

สำหรับแมวสีสวาดเป็นแมวที่มีโครงสร้างกล้ามเนื้อที่แน่นและมีกล้ามเนื้อเยอะ จึงควรให้อาหารที่ช่วยรักษาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ให้อาหารที่มีโปรตีนคุณภาพให้เพียงพอต่อความต้องการ และมีความเหมาะสมกับช่วงอายุของแมว นอกจากนี้ควรให้น้ำสะอาดที่เพียงพอให้แมวสามารถกินได้ทั้งวัน

เนื่องจากแมวสีสวาดเป็นแมวที่ชอบสังคม และชอบอ้อนเจ้าของ หากปล่อยให้น้องแมวอยู่ตัวเดียวบ่อยครั้งก็คงไม่ดีนัก ดังนั้นเจ้าของก็ควรที่จะมีเวลาเล่นกับน้องแมวบ้าง