6 วิธีจำกัดมด ที่สามารถทำได้ง่ายๆ ช่วยไล่มดไม่ให้มากวนใจ

หากมีมดอยู่ในบ้านเป็นจำนวนมากก็คงจะไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ เพราะมดอาจจะกัดวัสดุตามบ้านให้ได้รับความเสียหาย และสร้างความรำคาญให้กับผู้ที่อยู่อาศัยได้ ดังนั้นบทความนี้จึงมีวิธีจำกัดมดแบบง่ายๆ ที่สามารถทำตามได้เพื่อไม่ให้มดมากวนใจอีกต่อไป

ใช้เกลือไล่มด

สำหรับเกลือที่ใช้บริโภคก็สามารถที่จะไล่มดได้ ซึ่งทำได้สองวิธี วิธีแรก นำน้ำมาใส่หม้อแล้วต้มให้เดือด ให้ใส่เกลือลงไปในน้ำเดือดพอสมควร คนเกลือจนละลายกลายเป็นน้ำเกลือ จากนั้นให้นำน้ำเกลือใส่ในขวดสเปรย์แล้วนำไปฉีดไล่มดให้ทั่วบริเวณบ้าน วิธีที่สอง ให้นำเกลือไปโรยตามซอกมุมของบ้านที่มีมดหรือบริเวณที่คิดว่ามดจะเข้ามาในบ้าน เพียงเท่านี้ก็สามารถที่จะไล่มดได้แล้ว

ใช้เปลือกส้มไล่มด

หากใครที่ชอบทานส้มแล้วบริเวณบ้านมีมดเยอะ ก็อย่าพึ่งทิ้งเปลือกส้ม เพราะว่าเปลือกส้มนี่แหละสามารถที่จะไล่มดได้ สำหรับวิธีการนั้นให้นำเปลือกส้มไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นให้นำไปวางบริเวณพื้นที่ที่มีมดผ่าน เปลือกส้มจะมีกลิ่นที่ทำให้มดไม่สามารถเดินผ่านได้ หรือจะใช้น้ำส้มสายชูมาปั่นผสมกับเปลือกส้มก็ได้ โดยใช้อัตราส่วนผสมดังนี้ น้ำส้มสายชู 200 มิลลิลิตร น้ำเปล่า 120 มิลลิลิตร เปลือกส้ม 3 ลูก แล้วนำมาใส่ขวดสเปรย์ ฉีดตามบริเวณพื้นที่ที่มีมดเดินผ่าน กลิ่นของน้ำส้มสายชูและเปลือกส้มจะทำให้มดเกิดอาการสับสนและเดินหนีไปทางอื่น

ใช้น้ำมันหอมระเหยไล่มด

กลิ่นของสมุนไพรต่างๆจากน้ำมันหอมระเหย เช่น เปปเปอร์มินต์ อบเชย สามารถที่จะนำมาไล่มดได้ ให้นำน้ำมันหอมระเหยบรรจุใส่ขวดสเปรย์แล้วนำมาฉีดตามทางเดินของมด ก็สามารถที่จะไล่มดไม่ให้มากวนใจได้

มะนาว

เป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายๆในครัว สำหรับวิธีการทำ ให้นำน้ำมะนาวมาผสมกันกับน้ำเปล่า โดยให้ใช้น้ำมะนาว 1 ส่วน และน้ำเปล่า  3 ส่วน นำมากรอกใส่ขวดสเปรย์ จากนั้นนำไปฉีดพ่นตามทางเดินของมด ความเปรี้ยวและกลิ่นของน้ำมะนาวจะทำให้มดไม่กล้าที่เดินมาตามเส้นทางเก่า

ใช้แป้งเด็กไล่มด

หากใครอยากหาวิธีจำกัดมดที่ทำได้ง่ายๆ การใช้แป้งเด็กก็เป็นความคิดที่ดี มดจะไม่ชอบผิวสัมผัสของแป้งเด็ก ให้นำแป้งเด็กไปโรยตามบริเวณที่มีมดอยู่ ทำเพียงเท่านี้ก็จะสามารถไล่มดได้

ใช้กากกาแฟไล่มด

หากมดชอบมาอยู่ตามกระถางต้นไม้ ก็สามารถที่จะกำจัดมดได้โดยการใช้กากกาแฟนำไปถมบริเวณโคนต้นไม้ สำหรับวิธีนี้นอกจากจะสามารถไล่มดได้แล้ว ก็ยังเป็นประโยชน์ในการกำจัดศัตรูพืชอีกด้วย

ควรดูแลบริเวณบ้านให้มีความสะอาด ไม่ควรมีเศษอาหารหล่นตามบริเวณพื้นบ้าน เพราะอาจทำให้มดได้กลิ่นและเข้ามาภายในบริเวณบ้านได้