เหตุใดจึงควรล้างรถหน้าฝน พร้อมเทคนิคการล้างรถในหน้าฝน

บางคนอาจมีความคิดว่าในช่วงหน้าฝนไม่ต้องล้างรถบ่อยก็ได้ เพราะมีความคิดว่าหากล้างรถแล้วพอขับไปเจอฝนก็สกปรกอยู่ดี แต่ความเชื่อเหล่านี้อาจจะทำร้ายให้รถคุณได้รับความเสียหายได้

เหตุผลที่ควรล้างรถหน้าฝน 

เกิดคราบฝังแน่นที่รถ

หากต้องขับรถบ่อยในช่วงหน้าฝนและไม่ได้ฉีดน้ำทำความสะอาดรถในทันทีเมื่อถึงบ้าน หากปล่อยไว้ก็จะเกิดคราบฝังแน่นที่ตัวรถ ถ้าปล่อยรถตากแดดแรงๆเป็นเวลานานโดยที่ไม่ได้ทำความสะอาดรถเลย คราบสกปรกและคราบน้ำฝนก็จะทำให้สีรถหมอง ส่งผลให้ทำความสะอาดคราบที่ติดอยู่บนรถยาก

ฝุ่น ดิน เศษขยะ อาจทำให้รถเป็นรอยได้

สำหรับถนนในปัจจุบันมักจะมีเศษฝุ่น เศษดินที่เกิดจากการก่อสร้าง และมีเศษขยะชิ้นเล็กๆตามข้างทางมากมาย หากรถเปียกฝน เศษดินเศษฝุ่นเหล่านี้ก็จะปลิวแล้วมาติดที่รถได้โดยง่าย หากปล่อยไว้นานโดยที่ไม่ได้ทำความสะอาดรถในทันที ก็จะทำให้เกิดเป็นคราบติดฝังแน่นที่รถ และอาจส่งผลเสียจนเกิดรอยถลอกที่รถได้

น้ำฝนมีผลกับสีของรถ

ระหว่างที่ฝนตกลงมาสู่พื้น ก็อาจจะมีการปนเปื้อนสิ่งสกปรกหรือมลภาวะ ซึ่งในปัจจุบันนั้นจะมีปัญหาในเรื่องอากาศเสียที่เกิดจากการเผาไหม้ต่างๆ ซึ่งจะทำให้น้ำฝนมีฤทธิ์เป็นกรดในบางครั้ง หากปล่อยให้น้ำฝนอยู่บนตัวรถบ่อยครั้ง ก็อาจเกิดการกัดกร่อนที่ส่วนวัสดุโลหะ ส่งผลให้เกิดสนิมได้ง่าย และทำให้สีรถดูไม่สดใสอย่างเช่นเคย

เศษใบไม้อาจทำให้ผิวรถเป็นคราบ

หากนำรถไปจอดอยู่ที่ใต้ต้นไม้ ขณะที่ฝนตกลงมาก็อาจจะมีเศษใบไม้ปลิวมาเกาะที่ผิวรถได้ หากปล่อยไว้นานๆก็จะทิ้งคราบแห้งไว้ที่รถ ส่งผลให้ทำความสะอาดได้ยากและทำให้ผิวรถเสียหายได้ ดังนั้นจึงไม่ควรให้เศษใบไม้แห้งติดรถ หากยังไม่มีเวลาล้างรถ หลังจากที่ฝนหยุดตกก็ให้รีบหยิบเศษใบไม้ออกจากตัวรถ

เทคนิคการล้างรถในหน้าฝน ทำได้ดังนี้

  • ล้างถนอมสีรถและตัวถัง ให้ใช้น้ำฉีดไล่เม็ดฝุ่น เศษดิน ที่ติดบริเวณตัวรถออกก่อน แล้วให้ใช้น้ำยาล้างรถผสมกับน้ำสะอาดเตรียมไว้ นำฟองน้ำมาชุบล้างที่ตัวถัง และให้ใช้ผ้าชามัวร์เช็ดอีกครั้ง
  • ให้ล้างกระจกรถทุกบาน ฉีดทำความสะอาดกระจกด้วยน้ำยา จากนั้นให้ใช้ผ้าเช็ดอีกครั้ง
  • ล้างยางและล้อรถ ให้ใช้น้ำฉีดบริเวณยางและล้อรถ เพื่อล้างคราบสกปรกออกก่อน จากนั้นให้ใช้ฟองน้ำจุ่มกับน้ำที่ผสมน้ำยาล้างรถ เช็ดให้ทั่วบริเวณล้อ หากมีคราบฝังแน่นให้ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มมาถูทำความสะอาด และให้ใช้น้ำทำความสะอาดอีกครั้ง จากนั้นใช้ผ้านุ่มเช็ดคราบน้ำออก สำหรับยางรถหากมีโครนยึดติดแน่น ก็ให้ใช้แปรงขนาดใหญ่แล้วชุบน้ำยาล้างรถ ขัดทำความสะอาดที่ล้อ และใช้น้ำฉีดล้างให้สะอาด

การล้างรถให้สะอาดทันทีหลังจากที่ขับไปเจอฝนซึ่งอาจมีคราบสกปรกติดที่ตัวรถ การล้างรถหน้าฝนก็จะช่วยทำให้รถไม่เกิดคราบสกปรกฝังแน่นซึ่งอาจทำให้รถเกิดสนิมและสีรถหมองได้