วิธีทำให้สิวหาย ด้วยตัวเอง

ปัญหาสิว ถือว่าเป็นปัญหากวนใจ ที่นอกจากจะเกิดความเจ็บปวดแล้ว ยังส่งผลต่อความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย เพราะอาการสิวแต่ละประเภทก็จะมีอาการที่แตกต่างกันออกไป บางครั้งถ้าหากไม่รักษาด้วยวิธีที่ถูกต้อง ก็อาจจะเกิดการอักเสบได้ และการมีผิวหน้าที่ดูไม่เรียบเนียนก็ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานกับคนหมู่มาก

ซึ่งสิวเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเผชิญในแต่ละช่วงอายุ ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน กรรมพันธุ์ สภาพแวดล้อม อาหาร และรวมไปถึงสกินแคร์ที่เลือกใช้ โดยที่วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูวิธีทำให้สิวหาย ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ถ้าหากทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ รับรองได้เลยว่าปัญหาสิวกวนใจจะหมดไปได้อย่างแน่นอน

  • รักษาสิวด้วยการทายา : วิธีแรกเลยนั่นก็คือการทายาภายนอก โดยที่ในปัจจุบันก็มีให้เลือกใช้งานทั้งรูปแบบของครีม และเจล ซึ่งการทายาให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด ควรทาหลังจากทำความสะอาดหน้าให้เรียบร้อย ด้วยวิธีที่ถูกต้อง โดยปล่อยให้ใบหน้าแห้งประมาณ 15 นาที ก่อนที่จะทำการทายาลงบริเวณสิวบนใบหน้า โดยที่ควรเลือกใช้ยาทาที่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์เฉพาะทางโดยตรง เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดอาการแพ้ตามมาได้
  • รักษาสิวด้วยการรับประทานยา : ขั้นตอนต่อมาก็คือการทานยา โดยที่จะแนะนำสำหรับคนที่มีปัญหาสิวอักเสบที่รุนแรง เพราะการทายาอย่างเดียวอาจจะไม่พอ การรับประทานยาจะสามารถช่วยให้สิวที่อักเสบมีอาการที่ดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นยาปฏิชีวนะ หรือยาในกลุ่มอนุพันธ์ของวิตามินเอ ทั้งนี้การเลือกรับประทายาควรอยู่ในความควบคุม และดูแลของแพทย์โดยตรง ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง เพราะอาจจะส่งผลเสียที่รุนแรงตามมาได้
  • รักษาสิวด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว : ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากมาย เซรั่มลดสิวที่สามารถช่วยแก้ปัญหาสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ปัญหาสิวของแต่ละคนก็จะเกิดขึ้นมาจากสาเหตุที่แตกต่างกัน รวมไปถึงสุขภาพผิวของแต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ก็จาสามารถช่วยในการดูแลที่ดีได้ อาจจะเข้ารับคำปรึกษาจากคลินิกความสวยความงาม และให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้วางแผนการดูแล ฟื้นฟู และเลือกผลิตภัณฑ์ให้

ไม่ว่าใครก็คงอยากให้ผิวหน้ามีความสวย ใส เรียบเนียน ปราศจากสิวอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นการดูแลตัวเอง ที่เริ่มต้นได้จากที่บ้าน ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ ควรทำความสะอาดใบหน้าอย่างสม่ำเสมอ เพราะการดูแล และป้องกันตั้งแต่เริ่มต้นจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการที่ต้องมาตามแก้ไข หรือรักษา ซึ่งการดูแลเบื้องต้นก็มีวิธีมากมาย การเลือกวิธีที่เหมาะสมกับสุขภาพผิวของคุณเอง จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ในระยะยาว ที่มาพร้อมกับความปลอดภัยมากที่สุด