ถุงน้ำรังไข่ คืออะไร มีวิธีการรักษาอย่างไร

สำหรับภาวะถุงน้ำรังไข่ เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิง ซึ่งบางรายที่เป็นอาจจะส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน โดยอาจจะมีอาการปวดท้อง ปวดประจำเดือนมากผิดปกติ ท้องขยายใหญ่ขึ้น หากมีอาการเหล่านี้ก็ควรที่จะรีบปรึกษาแพทย์

ภาวะถุงน้ำในรังไข่ คืออะไร?

ภาวะถุงน้ำในรังไข่ คือ ภาวะที่เกิดถุงน้ำขึ้นในรังไข่ หรือเกิดถุงน้ำขึ้นบริเวณรอบรังไข่ สาเหตุที่ทำให้มีถุงน้ำเกิดขึ้นภายในรังไข่อาจจะเกิดจากความผิดปกติของรังไข่ ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงของการตกไข่ เยื่อบุมดลูกมีการเจริญผิดที่ ถุงน้ำภายในรังไข่สามารถที่จะเกิดขึ้นได้ โดยไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย หรืออาจจะเป็นชนิดที่เป็นมะเร็งก็ได้ โดยถุงน้ำภายในรังไข่ชนิดที่ไม่ได้เป็นเนื้อร้ายที่สามารถพบได้บ่อย เช่น

  • Functional cyst เป็นถุงน้ำชนิดที่พบได้บ่อยที่สุด จะเกิดขึ้นพร้อมกับรอบเดือน และถุงน้ำก็จะฝ่อไปเอง โดยไม่ได้มีอันตรายใดๆ
  • Endometrioma ถุงน้ำในรังไข่ชนิดนี้สาเหตุเกิดจากเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ในบริเวณของรังไข่ ส่งผล ทำให้มีการอักเสบจนเป็นถุงน้ำที่มีของเหลวคล้ายกันกับสีของช็อกโกแลต หรือที่มักจะเรียกกันว่า ช็อกโกแลต ซีสต์
  • Dermoid cyst กรณีนี้จะเกิดจากความผิดปกติของการแบ่งเซลล์ ทำให้มีถุงน้ำเกิดขึ้นในรังไข่ ซึ่งเป็นชนิดที่ไม่ใช่เนื้อร้าย

ลักษณะของถุงน้ำในรังไข่ที่มีความผิดปกติ

ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับชนิดของถุงน้ำในรังไข่ โดยส่วนมากรังไข่จะขยายใหญ่ขึ้น หรือมีความผิดปกติบางอย่างจนทำให้ปีกมดลูกบิดเกลียว ซึ่งเกิดจากภาวะแทรกซ้อนของถุงน้ำในรังไข่ โดยหากออกกำลังกายอย่างหักโหม หรือมีการขยับตัวแรงๆ ก็จะทำให้เกิดภาวะนี้ขึ้นได้ และหากปีกมดลูกมีการบิดเกลียวก็จะทำให้มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงได้

การรักษาถุงน้ำในรังไข่โดยการผ่าตัด

สำหรับการใช้วิธีผ่าตัดในการรักษานั้นจะต้องพิจารณาเป็นรายบุคคลไป บางกรณีอาจจะรักษาโดยการฉีดยา หรือบางกรณีอาจจะต้องผ่าตัด โดยส่วนมากจะผ่าตัดกับก้อนขนาดใหญ่ ซึ่งอาจจะเป็นก้อนที่ไม่ใช่มะเร็งและก้อนที่เป็นมะเร็ง หากทำการรักษาแล้วโอกาสจะกลับมาเป็นอีกหรือไม่นั้น จะขึ้นอยู่กับชนิดถุงน้ำ กรณีเป็นช็อกโกแลตซีสต์ ก็มีโอกาสที่จะเป็นได้อีก ถ้าเป็นถุงน้ำทั่วไปและเป็นชนิดที่ไม่ใช่มะเร็ง ก็มีโอกาสที่จะหายขาดได้ ถ้าเป็นชนิดที่เป็นมะเร็งก็จะขึ้นอยู่กับระยะที่เกิด หากเป็นในระยะแรกก็มีโอกาสหายสูงแต่ก็ต้องมีการติดตามผลอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากจะสามารถกลับมาเป็นได้อีก

หากเป็นถุงน้ำในรังไข่ในระยะแรกๆโดยส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงที่เป็นภาวะนี้จะไม่รู้ตัว จะทราบก็ต่อเมื่อก้อนมีขนาดใหญ่ขึ้นแล้ว ดังนั้นการตรวจสุขภาพประจำปีจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ จะได้ตรวจหาภาวะถุงน้ำรังไข่ รวมถึงตรวจหาความเสี่ยงของโรคอื่นๆด้วย