การครอบฟัน คืออะไร มีรูปแบบการทำอย่างไรบ้าง

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับฟัน ไม่ว่าจะเป็นฟันแตกหัก ฟันร้าว หรือการสูญเสียเนื้อฟันไป สามารถที่จะแก้ไขให้ฟันกลับมาดูดีอีกครั้งด้วยการครอบฟัน ซึ่งจะมีวัสดุที่ใช้ในการทำแตกต่างกันออกไป

การครอบฟัน คืออะไร?

การทำครอบฟัน คือ การใช้วัสดุที่เหมือนกับซี่ฟันปกติ นำมาสวมครอบฟันที่ได้รับความเสียหาย โดยจะครอบลงไปทั้งซี่ จุดประสงค์เพื่อเสริมความแข็งแรงให้ฟันและให้ฟันกลับมาดูเป็นปกติอีกครั้ง สำหรับลักษณะของฟันที่สามารถใช้วิธีการครอบฟันได้ เช่น ฟันแตกหัก ฟันมีรอยร้าว ฟันผุลึก โดยทันตแพทย์จะทำการกรอฟันซี่ที่ได้รับความเสียหายให้มีขนาดที่เล็กลง ต่อจากนั้นก็จะเอาครอบฟันใส่ลงไป หากดูจากภายนอกก็จะดูคล้ายกับว่าฟันนั้นเรียงตัวกันตามปกติดูเหมือนไม่ได้รับความเสียหาย ก่อนทำต้องมั่นใจว่าโพรงประสาทฟันและรากฟันมีความสมบูรณ์ดีไม่ได้มีการอักเสบ เนื่องจากหากรากฟันไม่มีความสมบูรณ์ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาได้ เช่น ครอบฟันหลุด ฟันโยก เป็นต้น

รูปแบบของการครอบฟัน

  • ครอบฟันแบบโลหะล้วน เป็นครอบฟันที่ทำจากโลหะหลายชนิด ซึ่งจะมีความแข็งแรงมาก แต่ไม่ค่อยสวยงาม การทำจะกรอเนื้อฟันน้อย เป็นวิธีที่เหมาะกับฟันกรามด้านใน
  • ครอบฟันโลหะเคลือบเซรามิค จะนำโลหะมาทำเป็นโครงเพื่อให้เกิดความแข็งแรง ส่วนเซรามิคจะเหมือนกับสีฟันธรรมชาติ ด้วยวิธีนี้จะกรอเนื้อฟันออกเยอะกว่าวิธีครอบฟันแบบโลหะล้วน จึงเป็นวิธีที่ไม่เหมาะกับฟันของเด็ก
  • ครอบฟันแบบเหล็กกล้าไร้สนิท เป็นการครอบฟันสำเร็จรูปที่ทำจากสแตนเลส โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้วิธีนี้กับฟันน้ำนม จะไม่ได้เน้นให้สวยงาม เพราะว่าภายหลังฟันน้ำนมก็จะต้องหลุดไป ใช้เวลาการทำไม่นาน เนื่องจากเด็กจะทนการทำฟันนานๆไม่ได้
  • ครอบฟันเซรามิคล้วน ทำมาจากเซรามิค มีความแข็งแรง มีความสวยงามดูเป็นธรรมชาติ มักจะใช้วิธีนี้กับฟันหน้าที่ต้องการความสวยงาม หรือใช้กับผู้ที่มีอาการแพ้โลหะ วิธีขึ้นรูปจะมีความหลากหลาย และเป็นวิธีที่ต้องกรอเนื้อฟันออกมามาก
  • ครอบฟันเซอร์โคเนีย เป็นครอบฟันเซรามิคล้วนอีกแบบหนึ่ง โดยจะใช้คอมพิวเตอร์สำหรับการออกแบบและการขึ้นรูป มีความคงทนแข็งแรง สวยงาม สามารถใช้กับฟันหลัง และใช้กับคนที่แพ้โลหะได้
  • ครอบฟันเรซิน สำหรับการครอบฟันเรซินจะทำมาจากวัสดุคล้ายพลาสติก มีความแข็งแรงพอสมควร มักจะใช้วิธีนี้ครอบฟันแบบชั่วคราวในระหว่างการรักษา

การที่มีฟันกลับมาแข็งแรง ดูสวยงามอีกครั้งจะทำให้มีความมั่นใจมากขึ้น และทำให้การเคี้ยวอาหารทำได้ดีขึ้น สำหรับระยะเวลาในการทำก็จะขึ้นอยู่กับลักษณะของฟันที่เข้ามารับการรักษา