วิธีลบรอยขีดข่วนบนรถ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

หลายคนชอบที่จะให้รถมีสีสันที่สดใส เวลาขับไปตามสถานที่ต่างๆก็จะทำให้เกิดความมั่นใจ แต่ถ้าหากรถมีรอยขีดข่วนเกิดขึ้น ก็อาจจะทำให้หงุดหงิดอยู่ไม่น้อย ดังนั้นบทความนี้จึงได้นำเทคนิคในการลบรอยขีดข่วนบนรถมาฝากกัน

วิธีลบรอยขีดข่วนบนรถ สามารถทำได้ดังนี้

ปากกาลบรอยขีดข่วน

วิธีที่สามารถทำได้รวดเร็วคือการใช้ปากกาแต้มสีรถ หรือการใช้ปากกาลบรอยขีดข่วน สำหรับการทำงานของปากกาแต้มสีรถนั้นจะทำปฏิกิริยาเคมีกับเนื้อสีและแลคเกอร์ เพื่อให้รอยขีดข่วนเชื่อมกัน หากรอยขีดข่วนที่รถพึ่งเกิดขึ้น ประสิทธิภาพการลบรอยขีดข่วนจะดีมาก หากเป็นรอยขีดข่วนเก่าที่ทิ้งไว้นานก็ควรป้ายน้ำยาซ้ำประมาณ 2-3 ครั้ง จากนั้นให้ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน ก็จะทำให้เห็นผลได้ดีขึ้น หากป้ายน้ำยาแล้วทิ้งไว้ 5-10 นาที จากนั้นจึงเช็ดออก ผิวรถจะลื่น มีความเงางาม ซึ่งจะไม่ได้ทำปฏิกิริยากับแลคเกอร์ สำหรับการใช้ปากกาแต้มสีรถมีรายละเอียดดังนี้

  • ควรล้างรถบริเวณที่เป็นรอยขีดข่วนให้สะอาด และเช็ดให้แห้ง เนื่องจากรอยขีดข่วนจะสะสมฝุ่นละออง หากเช็ดไม่แห้งก็อาจทำให้เกิดสนิมได้
  • ให้ใช้ปากกาลบรอยขีดข่วนแต้มลงบริเวณที่เป็นรอยขีดข่วนที่ผิวรถ การล้างรถก่อนใช้น้ำยาลบรอยขีดข่วน จะทำให้น้ำยาติดแนบสนิทมากขึ้น

รอยขีดข่วนที่เกิดจากกิ่งไม้

รอยขีดข่วนที่เกิดจากกิ่งไม้ เป็นรอยขีดข่วนรถที่มักพบได้บ่อยและหลีกเลี่ยงได้ยาก ซึ่งผู้ขับขี่รถที่มีเส้นทางชิดกับแนวของต้นไม้เป็นประจำก็มักจะพบกับปัญหานี้ กิ่งไม้มีความแข็งแรงหากเสียดสีกับผิวรถก็จะฝากรอยขีดข่วนไว้ได้ สำหรับการแก้ไขรอยขีดข่วนที่เกิดจากกิ่งไม้สามารถทำได้โดย ล้างรถให้สะอาดแล้วเช็ดให้แห้ง จากนั้นใช้น้ำยาขัดสีรถที่สามารถกำจัดรอยขีดข่วนต่างๆ จะเลือกใช้เป็นแบบครีม หรือแบบที่เป็นสเปรย์ก็ได้ ให้ป้ายน้ำยาขัดสีรถลงที่ผิวรถ แล้วใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดวนบริเวณที่เป็นรอยขีดข่วน

รอยขีดข่วนเป็นเส้นๆคล้ายขนแมว

เป็นรอยขีดข่วนที่สามารถพบเห็นได้มาก โดยรอยจะมีลักษณะเป็นเส้นๆคล้ายกับขนแมว หากรถเป็นสีเข้มก็จะยิ่งมองเห็นรอยขีดข่วนชัด สาเหตุมักจะเกิดจากใช้ผ้าที่มีเส้นใยแข็งมาเช็ดทำความสะอาดรถ หรือใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดโดยที่ไม่ได้ทำการปัดฝุ่นออกก่อน จึงทำให้เกิดการเสียดสีจนเป็นรอยที่ผิวรถ สำหรับวิธีการแก้ไขให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ดบริเวณที่เป็นรอยขีดข่วน ขัดออกแรงเพียงเล็กน้อย จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด และใช้ผ้าชามัวร์เช็ดซ้ำอีกครั้ง

สำหรับรอยขีดข่วนที่เป็นผิวลึกก็คงจะต้องนำเข้าอู่เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญแก้ไขให้ แต่ถ้าหากเป็นรอยขีดข่วนที่ไม่ลึกก็สามารถใช้วิธีที่แนะนำได้ เพื่อให้รถไม่มีรอยขีดข่วนมากวนใจคนรักรถอีกต่อไป