แมวนอร์วีเจียน ฟอเรสต์ ลักษณะนิสัยและข้อมูลของสายพันธุ์

ด้วยความน่ารักของแมวนอร์วีเจียน ฟอเรสต์ จึงทำให้เหล่าคนรักแมวหลายคน เลือกที่จะหาแมวสายพันธุ์นี้มาเลี้ยงที่บ้าน ซึ่งแมวสายพันธุ์ขนยาวนี้จะมีน่าสนใจอย่างไรสามารถอ่านที่บทความนี้ได้

ประวัติความเป็นมาของแมวนอร์วีเจียน ฟอเรสต์

แมวนอร์วีเจียน ฟอเรสต์ เป็นสายพันธุ์แมวขนยาว โดยมักจะมีคนเข้าใจผิดว่าเป็นแมวเปอร์เซีย เป็นเพราะว่าลักษณะภายนอกของแมวสายพันธุ์นี้มีความคล้ายคลึงกับแมวเปอร์เซียเป็นอย่างมาก นอร์วีเจียนฟอเรสต์เป็นสายพันธุ์แมวที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศนอร์เวย์ โดยได้พบหลักฐานว่าแมวสายพันธุ์นี้กำเนิดมาแล้วกว่า 500 ปี ตำนานของชาวนอร์สมีความเชื่อกันว่าแมวสายพันธุ์นี้ได้สืบเชื้อสายมาจากแมวเทพ และเชื่อกันว่าเป็นแมวบรรพบุรุษของแมวสายพันธุ์ตุรกีขนยาวด้วย

ในอดีตแมวมักเลี้ยงตามทุ่งนาหรือเลี้ยงตามพื้นที่กลางแจ้ง พวกมันจึงค่อนข้างที่จะรู้จักการเอาตัวรอดได้เป็นอย่างดี ต่อมาสงครามโลกครั้งที่ 2 การพัฒนาสายพันธุ์แมวได้หยุดลง จนกระทั่งในช่วงยุค 70 หลังจากที่โลกมีการฟื้นฟูจากสงครามเรียบร้อยแล้ว ผู้ที่ชื่นชอบแมวก็ได้รวมตัวกันทำโครงการสำหรับเพาะพันธุ์แมวกันอย่างจริงจัง ต่อมาในปี 1975 ก็ได้มีการจัดตั้งชมรมแมวนอร์วีเจียนฟอเรสต์ โดยวัตถุประสงค์ก็เพื่อเป็นการรักษาแมวสายพันธุ์นี้เอาไว้นั่นเอง

แมวนอร์วีเจียน ฟอเรสต์ ลักษณะ

แมวนอร์วีเจียน ฟอเรสต์ เป็นแมวที่มีขนาดกลาง เป็นแมวที่มีขนค่อนข้างยาว ลักษณะสง่างาม สำหรับในฤดูร้อนขนของแมวจะสั้นลงเล็กน้อย เป็นแมวที่มีลำตัวยาว มีกล้ามเนื้อและกระดูกที่แข็งแรง ขายาวสมส่วน หางเป็นพวง หัวของแมวสายพันธุ์นี้จะมีลักษณะยาวรูปทรงสามเหลี่ยม หูตั้ง ขนแมวด้านนอกจะเป็นเงาลื่น ช่วยในการกันน้ำไม่ให้โดนขนชั้นใน มีแผงคอ เป็นแมวที่มีให้เลือกหลากหลายสี สำหรับแมวสายพันธุ์นี้บางตัวมีแต้มสีขาวที่ท้อง อก หน้า หรืออุ้งเท้า สำหรับตาของแมวนั้นอาจจะมีสีอะไรก็ได้

ลักษณะนิสัย

เป็นแมวที่ชอบเล่นกับคน อาจเรียกร้องความสนใจในบางครั้ง และบางครั้งก็อาจจะไม่สนใจอะไรเลย ซึ่งบรรพบุรุษของแมวสายพันธุ์นี้จะใช้ชีวิตอยู่นอกบ้าน ทำให้ปรับตัวในการเป็นนักล่าและใช้ชีวิตกลางแจ้งได้ เป็นแมวที่ใจดีและเป็นมิตร นอกจากนี้ยังชอบที่จะปีนป่ายด้วย

การดูแลเรื่องอาหาร

ควรได้รับอาหารแมวที่มีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับแมวอย่างครบถ้วน ซึ่งสัดส่วนของสารอาหารก็จะแตกต่างกันออกไปตามอายุของแมว ควรให้อาหารอย่างพอเหมาะไม่มากไม่น้อยไป เพื่อรักษารูปร่างแมวให้เหมาะสม

เป็นแมวสายพันธุ์ขนยาวจึงต้องการดูแลความสะอาดเป็นพิเศษ ดังนั้นจ้าของควรที่จะดูแลแปรงขนน้องแมวตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อสร้างความคุ้นเคย พอแมวโตขึ้นก็จะชอบให้เจ้าของแปรงขนให้