ทารกไม่ถ่าย วิธีแก้ไข เพื่อให้ลูกน้อยกลับมาถ่ายคล่องอีกครั้ง

ปัญหาอย่างหนึ่งสำหรับผู้ปกครองที่มีลูกน้อยนั่นก็คือทารกไม่ถ่าย ซึ่งหากทารกมีอาการนี้ก็สามารถที่จะแก้ไขให้ทารกกลับมาถ่ายได้เป็นเป็นปกติอีกครั้ง ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายวิธีดังนี้

เพิ่มอาหารบดให้ทารก 

หากทารกอยู่ในช่วงวัยที่กินอาหารบดได้แล้ว ผู้ปกครองควรเพิ่มอาหารบดที่ประกอบไปด้วยเส้นใยอาหาร เช่น ลูกแพร์ กล้วย พีช ลูกพรุน ใยอาหารจะช่วยให้อุจจาระจับตัวกันจนเป็นก้อนและสามารถขับถ่ายออกมาได้ง่าย และการเพิ่มน้ำผลไม้สดอย่างแอปเปิ้ล น้ำลูกแพร์ และน้ำลูกพรุน ก็จะช่วยลดปัญหาทารกท้องผูกลงได้ นอกจากจะช่วยให้ทารกถ่ายง่ายแล้ว ผลไม้เหล่านี้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์สำหรับทารกอีกด้วย

เปลี่ยนนมที่ทารกกิน

หากทารกถ่ายยากอยู่เป็นประจำ ผู้ปกครองอาจเปลี่ยนสูตรนมที่ให้กับเด็กทารก จากนั้นให้ติดตามพฤติกรรมของทารกในการขับถ่าย ดูว่าการขับถ่ายนั้นดีขึ้นหรือไม่ เนื่องจากนมแต่ละสูตรมีส่วนผสมที่มีความแตกต่างกัน ทารกบางคนอาจไวต่อส่วนผสมที่อยู่ในนมบางอย่าง ส่งผลทำให้ท้องผูกหรือถ่ายไม่ออกได้ ดังนั้นผู้ปกครองควรปรึกษาแพทย์ในการเลือกนมให้เหมาะกับเด็กในแต่ละช่วงวัยด้วย

ให้ลูกน้อยดื่มน้ำอย่างเพียงพอ

การดื่มน้ำให้เพียงพอมีความสำคัญต่อระบบทางเดินอาหาร มีผลต่อการย่อย การดูดซึมของสารอาหาร และการขับถ่าย หากในแต่ละวันทารกดื่มน้ำอย่างเพียงพอ ก็จะทำให้อุจจาระของลูกน้อยเคลื่อนตัวได้ดี จึงสามารถที่จะขับถ่ายได้ง่าย แต่ถ้าหากทารกขาดน้ำ หรือดื่มน้ำไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ทารกท้องผูก ขับถ่ายได้ยาก นอกจากนี้การขาดน้ำก็ยังส่งผลกระทบต่อทารกในด้านอื่นๆด้วย

นวดท้องให้ทารกและให้ทารกแช่น้ำอุ่น

การให้ทารกอาบน้ำอุ่นหรือให้ทารกแช่น้ำอุ่น อาจบรรเทาอาการของทารกที่ถ่ายยากได้ เพราะว่าอุณหภูมิของน้ำจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อทารก ทำให้การขับถ่ายทำได้ง่ายขึ้น และหากนวดท้องทารกเบาๆก็จะช่วยในเรื่องของการเคลื่อนตัวของลำไส้ ส่งผลให้อุจจาระสามารถเคลื่อนตัวได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งผู้ปกครองสามารถนวดท้องทารกได้วันละหลายครั้ง เพื่อเป็นการกระตุ้นการขับถ่ายให้ทารก

ปรึกษาแพทย์

หากใช้วิธีการที่แนะนำไปแล้วแต่ทารกก็ยังไม่ถ่าย ก็ให้ไปพบแพทย์ และไม่ควรให้ทารกกินอาหารเสริมและสมุนไพร เพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อตัวทารกได้ หากทารกอายุมากกว่า 6 เดือน และท้องผูก แพทย์อาจให้ยาระบาย หรือยาสวนก้นในบางกรณี ซึ่งผู้ปกครองควรศึกษาวิธีใช้ให้ถูกต้อง และหากอาการยังไม่ดีขึ้นก็ให้กลับมาพบแพทย์อีกครั้ง

การดูแลสุขภาพของเด็กทารกให้สมบูรณ์แข็งแรงเป็นสิ่งที่ผู้ปกครองควรใส่ใจ หากทารกไม่ถ่าย หรือมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพอื่นๆควรหาทางแก้ไขโดยเร็ว ก็จะทำให้ทารกมีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงและเติบโตขึ้นอย่างสมวัย