5 วิธีดูแลรักษาเบรครถยนต์ เพื่อให้ทุกการเดินทางมีความปลอดภัย

การบำรุงรักษาระบบเบรคของรถยนต์เป็นสิ่งที่มีความสำคัญ เพราะระบบเบรคจะช่วยให้การขับขี่มีความปลอดภัย หากเบรคเกิดการชำรุดเสียหาย ก็อาจทำให้ระบบเบรคทำงานได้ไม่ดี และอาจเกิดอันตรายตามมาได้ ดังนั้นหากต้องการให้เบรครถยนต์มีสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ ก็ควรที่จะรู้วิธีดูแลรักษาเบรครถยนต์ ซึ่งมีรายละเอียดที่สำคัญดังนี้

ทำความสะอาดจานเบรค

เนื่องจากอาจมีสิ่งสกปรกติดอยู่ที่บริเวณจานเบรค สามารถที่จะล้างจานเบรคได้ด้วยน้ำยาล้างจานเบรค และอาจใช้ทินเนอร์หรือแอลกอฮอลล์ มาล้างทำความสะอาดจานเบรคก็ได้ โดยให้เลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง

ทำความสะอาดอุปกรณ์เล็กๆ ที่เกี่ยวกับระบบเบรค

อุปกรณ์ขนาดเล็กต่างๆที่เกี่ยวกับระบบเบรคก็ต้องได้รับการทำความสะอาด เช่น ลูกยางลูกสูบเบรค ลูกยางแม่ปั๊มเบรค ลูกยางกันฝุ่น อุปกรณ์เหล่านี้ควรถอดล้างทำความสะอาด และตรวจเช็คดูว่ามีจุดรั่วหรือมีตรงไหนฉีกขาดบ้างหรือไม่ ถ้าหากอุปกรณ์เหล่านี้มีการชำรุด ก็อาจทำให้ระบบเบรคมีปัญหาขึ้นมาได้

เจียรจานเบรค

การเจียรจานเบรค มีส่วนสำคัญในการบำรุงรักษาระบบเบรครถยนต์ ทำให้ระบบเบรคมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การเจียรจานเบรค จะเป็นการปรับผิวหน้าของจานเบรคให้เรียบโดยใช้เครื่องเจียรทำการปาดที่ผิวหน้าของจานเบรค เพื่อให้จานเบรคกับผ้าเบรคแนบสนิทกันมากที่สุด หากจานเบรคผ่านการใช้งานมาสักระยะหนึ่งก็จะเกิดการสึกหรอ เกิดร่องรอยลึก ส่งผลให้เกิดเสียงดังในขณะที่เหยียบเบรค และอาจทำให้รถมีอาการพวงมาลัยสั่นได้

เปลี่ยนจานเบรค

หากจานเบรคเกิดการสึกหรอมาก ก็คงต้องถึงเวลาเปลี่ยนจานเบรคใหม่ ซึ่งลักษณะอาการต่างๆ ที่ควรเปลี่ยนจานเบรคใหม่มีดังนี้

  • จานเบรคร้าว หากจานเบรคร้าวก็จะทำให้คุณสมบัติของเนื้อจานเบรคเปลี่ยนไป ดังนั้นก็ควรที่จะเปลี่ยนจานเบรคใหม่
  • จานเบรคเป็นสนิม หากมีสนิมเกิดขึ้นที่จานเบรค สนิมก็จะไปกัดผ้าเบรคให้เป็นรอย ส่งผลให้การเบรคไม่มีประสิทธิภาพ หากสนิมมีน้อยก็อาจจะใช้วิธีเจียรจานเบรคเพื่อแก้ไข แต่หากมีสนิมเกิดขึ้นที่จานเบรคมาก ก็ควรที่จะเปลี่ยนจานเบรคใหม่ได้แล้ว
  • จานเบรคเป็นรอย ปัญหานี้อาจเกิดจากผ้าเบรคหมดจนถึงเหล็กที่ใช้ยึดผ้าเบรค ขณะที่เบรครถยนต์ เหล็กจะเกิดการเสียดสีกันกับเหล็ก จึงทำให้เกิดร่องรอยที่จานเบรค ทำให้ระบบเบรคมีประสิทธิภาพลดลง ในกรณีที่เคยเจียรจานเบรคมาแล้วและจานเบรคมีความหนาน้อยกว่ากำหนด ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนจานเบรคใหม่

เปลี่ยนผ้าเบรค

ผ้าเบรคเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญของระบบเบรค ในขณะที่เหยียบเบรคผ้าเบรคจะไปกดทับที่จานเบรค เพื่อทำให้เกิดแรงเสียดทานจนทำให้ล้อรถหยุดหมุน หากเหยียบเบรคบ่อยขึ้นผ้าเบรคก็จะเริ่มเสื่อมสภาพ การเบรครถก็จะมีประสิทธิภาพลดลง ดังนั้นหากผ้าเบรคมีความหนาที่น้อยกว่า 3 มิลลิเมตร ก็ควรเปลี่ยนผ้าเบรคใหม่

ทุกการเดินทางควรใส่ใจในเรื่องของความปลอดภัย การรู้วิธีดูแลรักษาเบรครถยนต์ การเปลี่ยน หรือซ่อมแซมระบบเบรคที่มีการชารุดเสียหาย ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับการเดินทางของคุณได้มากขึ้น